SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC NHỔ RĂNG KHÔN

Răng số 8 là răng mọc sau cùng trên cùng hàm nên thường gây ra rất nhiều các phiền toái như gây chen chúc răng, gây sâu/ hỏng răng số 7, mọc ngầm làm đau, sưng ảnh hưởng đến cuộc sống. Do đó, răng số 8 luôn được các bác sĩ chỉ định. Điều này rất quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe răng miệng.


Có rất nhiều băn khoăn khi bệnh nhân quyết định nhổ răng khôn

Bạn đang băn khoăn tự hỏi không biết liệu răng khôn của mình có cần thiết phải nhổ không. Răng khôn có thể không cần thiết phải nhổ nếu chúng có tình trạng sau:

 Nằm đúng vị trí và khớp tốt với răng khôn đối diện

 Mọc đủ chiều cao so với các răng khác

Có khả năng làm sạch tốt

Không bị sâu vỡ lớn hay viêm quanh răng nặng

Tuy nhiên, răng khôn nằm ở vùng sau nhất trong miệng, vì vậy thường không đủ khoảng để mọc đúng vị trí và có thể gây các biến chứng nguy hiểm. Răng khôn có thể mọc theo các hướng khác nhau trong xương hàm, thậm chí là nằm ngang.

Đôi khi răng khôn chỉ mọc một phần qua lợi. Cũng có khi răng khôn ngầm hoàn toàn trong xương hàm. Nếu răng khôn mọc một phần, chúng sẽ tạo thành túi lợi bao quanh răng khôn. Đây là vùng rất khó để làm sạch nên là nơi chứa vi khuẩn, là nguyên nhân gây viêm lợi và nhiễm trùng trong miệng.


Răng số 8 mọc nghiêng, mọc ngầm gây ảnh hưởng đên sức khỏe răng miệng

Nha sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ răng khôn nếu chúng mọc bán phần hoặc nằm gần dây thần kinh trong xương hàm. Nhiều nha sĩ khuyến cáo tốt hơn nên nhổ răng khôn trước khi chân răng hình thành hoàn toàn. Vì người trẻ hơn có khả năng phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật. Đây là lý do tại sao khi còn trẻ bạn nên nhổ răng khôn trước khi chúng gây ra các biến chứng, và chân răng hình thành hoàn toàn nằm chắc trong xương hàm.

Theo hiệp hội Nha Khoa Mỹ, cần thiết phải nhỏ bỏ răng khôn nếu răng khôn gây ra những biến chứng sau:

Đau

Nhiễm trùng tái phát mô mềm quanh răng khôn hàm dưới

Hình thành nang (túi trong xương chứa đầy dịch)

Gây tổn thương răng bên cạnh

Là nguyên nhân của các bệnh lợi

Sâu răng lớn

Các triệu chứng của biến chứng sưng, đau răng khôn

Quyết định nhổ răng không không phải luôn luôn rõ ràng. Hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn về vị trí, tình trạng răng khôn, cũng như tình trạng sức khỏe toàn thân của bạn. Nha sĩ sẽ khuyên điều gì là tốt nhất với bạn.