VẬT LIỆU CẤY GHÉP XƯƠNG

Vật liệu cấy ghép xương tổng hợp

Bột xương và màng xương Biomatlante MBCP+

 


Phẫu thuật cấy ghép xương:

–         Xương bị mất đi do nhiều nguyên nhân khác nhau: viêm nhiễm, mất răng lâu ngày, chấn thương….Phẫu thuật cấy ghép xương nhằm thay thế xương mất và sửa chữa vùng xương được ghép, tạo điều kiện cho phục hồi thẩm mỹ của bệnh nhân sau này.

Trường hợp mất xương do mất răng lâu ngày

–        Phẫu thuật ghép xương trong nha khoa thường được chỉ định khi bệnh nhân cần phục hồi răng đã mất bằng trụ Implant mà vùng xương được chỉ định không đủ xương để lưu giữ trụ Implant.

–        Vật liệu được sử dụng chủ yếu là vật liệu ghép xương tổng hợp, tương thích sinh học tốt với cơ thể và có giá thành không quá cao. Vật liệu xương được ghép dưới dạng bột mịn gọi là bột xương và cần có 1 màng xương sinh học bao phủ sau khi được cấy ghép vào vùng xương đó.

–       Tại Nha Khoa Đức, chúng tôi sử dụng vật liệu ghép xương đến từ Pháp MBCP+ Biomatlante.

Màng xương và bột xương MBCP+ Biomatlante

 

Bột xương và màng xương là gì?

–        Bột xương là vật  liệu cấy ghép xương dưới dạng bột mịn, không chỉ thay thế xương bị mất, mà còn giúp cơ thể tái tạo xương mới tại vùng được ghép. Xương mới sẽ tăng sinh qua quá trình hình thành các cầu xương giữa xương và vật liệu ghép. Theo thời gian, xương mới hình thành sẽ thay thế vật liệu ghép lấp đầy khoảng mất xương. Và mất khoảng từ 3-6 tháng để xương mới lấp đầy hoàn toàn khoảng trống.

–        Màng xương có bản chất la collagen, được đặt bao quanh vùng ghép. Màng xương có nhiệm vụ kích thích xương mới tăng sinh và ngăn chặn sự xâm lấn của mô sẹo vào vùng ghép xương.

Trường hợp nào cần phải sử dụng bột xương và màng xương?

Bột xương và màng xương rất cần thiết cho phẫu thuật ghép xương do khiếm khuyết xương như:

–        Tiêu xương quanh chóp răng

–        Mất xương do quá trình nhổ răng

–        Tiêu xương hàm dưới do mất răng lâu ngày

–        Tiêu xương quanh implant

–        Tiêu xương do phẫu thuật bóc tách nang, u

–         Bác sĩ sẽ dựa trên X-quang 3D để chỉ định vùng can thiệp có cần ghép xương hay không.

Phẫu thuật ghép xương có đau hay không?

–        Phẫu thuật ghép xương hoàn toàn không đau. Sau phẫu thuật, chỉ xuất hiện sưng nề và 1 chút khó chịu chủ yếu do thực hiện các thủ thuật khác, như nhổ răng, nạo bỏ u, nang…Thuốc giảm đau thông thường hoàn toàn có thể giúp bạn không còn cảm giác khó chịu.

–        Phẫu thuật ghép xương có thể được thực hiện trước phẫu thuật cấy ghép Implant từ 3-6 tháng, hoặc được thực hiện đồng thời trong cùng 1 lần phẫu thuật. Điều này phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và loại Implant được lựa chọn.

Vật liệu MBCP+ Biomatlante:

–       Thành phần chủ yếu của bột xương MBCP+ Biomatlante là Calcium phosphate với cấu trúc tinh thể siêu nhỏ, có hình khối mô phỏng theo sự sắp xếp các bè xương ở người. Nó dần dần được cơ thể tiếp nhận, thúc đẩy hình thành xương mới thông qua sự khuyếch tán của các ion Calci và phosphate, hình thành khung xương xốp. Khi đó, cấu trúc xương xốp mới hình thành này được thâm nhập và thay thế hoàn toàn bằng xương đặc chắc khỏe.

Quá trình tích hợp vật liệu và hoàn thiện xương

–       Với các ưu điểm: an toàn, tương hợp sinh học tốt, tạo nên cấu trúc xương mới giống với vùng được ghép, giá thành hợp lí. Sản phẩm MBCP+ Biomatlante được sản xuất tại Pháp rất được tin dùng bởi các chuyên gia cấy ghép hàng đầu thế giới, các báo cáo cho kết quả sau cấy ghép rất tốt với tỉ lệ thành công cao.