VIÊM LỢI

Viêm lợi và viêm quanh răng

Các bệnh lý về lợi, hay còn gọi là các bệnh lý nha chu, rất thường gặp, theo thống kê có tới 90% người Việt Nam mắc phải các bệnh lý này.
Các bệnh lý về lợi có thể được chia thành 2 loại, đó là: viêm lợi và viêm quanh răng

Viêm lợi

Viêm lợi xảy ra do sự tích tụ của mảng bám vi khuẩn trên răng, và nguyên nhân thường gặp là do thói quen vệ sinh răng miệng kém.
Viêm lợi thường gây ra các triệu chứng: lợi đau, sưng đỏ và rất dễ chảy máu, đặc biệt là khi chải răng. Ngoài ra, còn gây hôi miệng dẫn tới khó khăn trong giao tiếp.
Nếu viêm lợi không được điều trị, nó sẽ tiến triển thành viêm quanh răng

Viêm quanh răng

Viêm quanh răng là một trong những nguyên nhân gây mất răng hàng đầu trên thế giới.
Viêm quanh răng gây tụt lợi và tiêu xương nâng đỡ quanh răng. Hậu quả lâu dài là răng lung lay nhiều đến mức không giữ được và phải nhổ.

Phòng ngừa và điều trị

Vệ sinh răng miệng đúng cách là biện pháp phòng ngừa các bệnh về lợi hiệu quả nhất. Nha sĩ khuyên bạn nên chải răng 2 lần/ngày, dùng chỉ tơ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày và kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ 6 tháng/lần.
“Kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ tại nha khoa Đức để được phát hiện các bệnh lý về lợi sớm nhất”
Viêm lợi và viêm quanh răng đều là những bệnh lý có thể điều trị được. Với viêm lợi chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt và lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần là đủ. Với viêm quanh răng thì đòi hỏi những can thiệp phức tạp hơn như phẫu thuật loại bỏ túi lợi, ghép mô liên kết, ghép xương,…